Cô gái 18 tuổi thành góa phụ sau vụ đánh bom

Cô gái 18 tuổi thành góa phụ sau vụ đánh bom

SomaliaQali Ibrahim, 18 tuổi, vừa kết hôn được 4 tháng thì chồng thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Mogadishu sáng 28/12.

Ibrahim hoảng loạn gọi liên tiếp vào số điện thoại di động của chồng trong khi vẫn đang ù tai vì âm thanh của vụ nổ bom gần nhà cô ở thủ đô Mogadishu của Somalia. Muktar Abuka, người chồng 35 tuổi, mới rời đi trước đó vài phút để tới chỗ làm.

“Số điện thoại quý khách vừa gọi không thể liên lạc được”, đáp lại Ibrahim chỉ có âm thanh đó. Nhiều giờ trôi qua trước khi cô biết cơn ác mộng tồi tệ nhất đời mình và vội vã đến bệnh viện Medina lớn nhất Mogadishu, Ibrahim hồi tưởng.

Ibrahim cùng chị chồng được yêu cầu nhìn một loạt xác chết chưa xác định danh tính sau vụ nổ bom đẫm máu. Cô gái 18 tuổi run rẩy kéo vải liệm trên thi thể đầu tiên nhìn thấy và nhận ra đó là chồng mình nhờ vết sẹo sâu trên ngón tay.

“Tối qua chúng tôi còn ở bên nhau. Đau đớn quá”, góa phụ đang mang thai tháng thứ ba khóc thảm thiết và gục vào vai chị chồng.

Hiện trường vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadishu sáng 28/12. Ảnh: AFP.

Hiện trường vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadishu sáng 28/12. Ảnh: AFP.

Bom xe phát nổ ở ngoại ô thủ đô Mogadishu sáng 28/12 làm ít nhất 90 người thiệt mạng, gồm cả dân thường và binh sĩ. Phát ngôn viên chính phủ Somalia Ismael Mukhtar cho biết hung thủ đã lái xe đến khu vực đông dân và kích nổ bom. 

Hình ảnh hiện trường cho thấy nhiều ôtô bị thiêu rụi với phần khung móp méo. Đây là vụ tấn công nguy hiểm nhất ở Somalia trong hơn hai năm qua.

Nhóm khủng bố Al-Shabaab thân al-Qaeda đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Đây là thủ phạm tiến hành nhiều vụ tấn công ở Mogadishu từ năm 2006, nhằm vào các mục tiêu khác nhau của chính phủ và quân đội, khiến nhiều nhân viên cứu trợ quốc tế, nhà báo, lãnh đạo dân sự và lực lượng gìn giữ hoà bình thiệt mạng. 

Cách đây hai tuần, ít nhất 5 người đã thiệt mạng sau khi Al-Shabaab tấn công một khách sạn ở Mogadishu. Nhóm này hồi tháng 2 cũng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom xe ở một trung tâm thương mại khiến 10 người thiệt mạng. Al-Shabaab cũng đứng sau 3 vụ đánh bom xe tháng 11 năm ngoái khiến ít nhất 52 người chết và khoảng 100 người bị thương.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Theo Vnexpress.net