Du học sinh trốn cách ly gây tranh cãi trên mạng xã hội

Du học sinh trốn cách ly gây tranh cãi trên mạng xã hội

Trung QuốcMột nữ sinh ôm balo, nhảy khỏi cửa sổ xe để trốn cách ly làm bùng lên cuộc tranh cãi về ý thức của du học sinh.

Ngày 30/3, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc lan truyền video nữ du học sinh ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, trốn cách ly. Video đạt hơn 300 triệu lượt xem sau một ngày đăng tải. Hơn chục nghìn lượt bình luận dưới video cũng mở ra một “cuộc chiến” trên mạng xã hội liên quan đến du học sinh.

Du học sinh trốn cách ly gây tranh cãi trên mạng xã hội

Trong video dài 16 giây, một nữ du học sinh đã bất ngờ ôm balo, nhảy khỏi cửa xe để trốn. Bốn nhân viên y tế lập tức đuổi theo và bắt người này lại. Sau khi trở về khu cách ly, du học sinh khai do quá mong được về nhà nên đã làm như vậy. 

Hành động này vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng. “Bạn muốn về nhà, những nhân viên y tế cũng vậy. Hãy tuân thủ các quy định an toàn, đừng hành động thiếu hiểu biết thế vì bạn là du học sinh”, Jian Chunlong bình luận. Một vài ý kiến khác bênh vực nữ sinh: “Gia đình cô ấy bị phá sản do dịch bệnh, cô ấy không thể chi trả các chi phí cách ly nên đã cố chạy trốn”.

Trong khi hầu hết người dùng mạng xã hội đều cho rằng hành động bồng bột của cô gái gây nguy hiểm cho cộng đồng, thì một cuộc tranh cãi khác lại nổ ra. “Mang tiếng là du học sinh nhưng họ hành xử thật tệ hại”, bình luận nhận được nhiều lượt quan tâm. Một bình luận khác nói: “Họ đã học gì ở nước ngoài rồi về nước với ý thức kém như thế? Những du học sinh thiếu hiểu biết này có thể làm bùng phát một đợt dịch mới khi họ quay về nước”. Tranh luận nổ ra, chỉ trích ý thức của các du học sinh.

Ngay lập tức, các du học sinh cũng phản bác. Tài khoản Joe Luno nói: “Thứ nhất, đây là hành động của cá nhân, mọi người không nên quy chụp cho tất cả du học sinh. Thứ hai, tại sao mọi người lại chỉ trích chúng tôi nặng nề như vậy ngay tại quê nhà. Chúng tôi đã bị lạnh nhạt và bỏ rơi khi ở nước ngoài mới phải về nước. Phần lớn du học sinh không làm gì sai để phải bị lên án như vậy”.

Một người khác nói cô cũng có mặt trên chuyến xe của nữ sinh bỏ trốn. “Lúc đó trên xe có hàng chục du học sinh khác. Tất cả đều nghiêm túc chấp hành theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Chúng tôi rất xin lỗi về trường hợp này nhưng không phải mọi du học sinh đều thiếu ý thức”, người này bình luận.

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những hành động gây nguy hại cộng đồng như trốn cách ly, không đeo khẩu trang, bị cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ. Người dùng Internet kêu gọi nhau ở nhà, hạn chế ra đường để tránh dịch bệnh bùng phát.

Khương Nha

Nguồn: Du học sinh trốn cách ly gây tranh cãi trên mạng xã hội.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]