Trường hợp nào cần xét nghiệm nCoV?

Trường hợp nào cần xét nghiệm nCoV?

Người nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính với biểu hiện ho sốt, có thể khó thở và có yếu tố dịch tễ, được chỉ định xét nghiệm nCoV.

Tập huấn về lấy mẫu và xét nghiệm nCoV, ngày 6/2, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nêu các trường hợp được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Bác sĩ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm cho trường hợp người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ. Cụ thể, có tiền sử đến, ở, về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Hướng dẫn giám sát phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của Bộ Y tế, bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV phải được thu thập bởi nhân viên y tế đã được tập huấn về an toàn sinh học. Bệnh nhân phẩm được thu thập ít nhất 2 mẫu, gồm một mẫu đường hô hấp (dịch họng, đờm…) và mẫu máu.

Bệnh phẩm sau khi thu thập được bảo quản tại 2-8 độ C và chuyển đến phòng thí nghiệm trong thời gian ngắn nhất, không quá 48 giờ sau khi thu thập. Không bảo quản bệnh phẩm ở ngăn đá tủ lạnh hoặc -20 độ C. Bệnh phẩm khi vận chuyển phải được đóng gói kỹ theo quy định.

Các mẫu máu của bệnh nhân nghi mắc nCoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Anh: Giang Huy.

Mẫu máu bệnh nhân nghi mắc nCoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Anh: Giang Huy.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, xét nghiệm chẩn đoán nCoV thực hiện ít nhất 3 chu trình realtime RT – PCR. So với các virus khác, xét nghiệm nCoV không khó hơn, vẫn tuân thủ quy trình bình thường. Tuy nhiên, những virus khác đã có cơ sở nghiên cứu trước đó nên thời gian xét nghiệm nhanh, chỉ cần 15-30 phút đã có kết quả. nCoV là chủng mới, chưa được nghiên cứu kỹ nên không thể cho kết quả xét nghiệm nhanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để xét nghiệm nCoV. 

Ngày 7/2, Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Nhờ đó, mỗi ngày Việt Nam có thể xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Lê Nga

Nguồn: Trường hợp nào cần xét nghiệm nCoV?.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]